Kinh nghiệm đầu tư nhà phố 3 bước cần lưu ý

Đầu tư nhà phố là một kênh bất động sản đầu tư được nhiều người quan tâm, hôm nay Long62 chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà phố cho các bạn tham khảo thêm, đây là những kinh nghiệm đầu tư không mới nhưng vẫn còn hiệu quả đến bây giờ.

Kinh nghiệm đầu tư nhà phố
Kinh nghiệm đầu tư nhà phố

Những định nghĩa và từ Viết tắt trong bài

Nhà phố là gì? Nhà phố là các căn nhà có một mặt giáp với đường giao thông, đồng thời đường giao thông này xe hơi có thể chạy được qua lại, nhà phố là loại nhà mà chủ nhà có thể kinh doanh dễ dàng và là một loại nhà phổ biến tại Việt Nam.

HĐĐC: Hợp Đồng Đặt Cọc là hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng sắp mua trong khu dự án nhà phố, HĐĐC là giấy tờ pháp lý chứng minh khách hàng đã đặt cọc cho chủ đầu tư để mua căn nhà phố trong dự án.

HĐMB: Hợp Đồng Mua Bán là hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và chủ nhà của căn nhà phố trong khu dự án nhà phố. Thông thường chủ nhà thanh toán khoảng 30% giá trị căn nhà phố sẽ được chủ đầu tư ký HĐMB. HĐMB là giấy tờ pháp lý duy nhất chứng minh căn nhà là căn nhà của bạn khi căn nhà đó chưa được cấp sổ hồng.

VPCC: Văn Phòng Công Chứng: là cơ quan chứng thực việc chuyển nhượng HĐMB căn nhà hoặc việc chuyển nhượng sổ hồng (Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất). Lưu ý: Khi bạn giao dịch nhà đất tại tỉnh/ thành nào thì chỉ có thể Công Chứng chuyển nhượng tại VPCC tỉnh thành đó.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư shophouse

Bước 1: Kinh nghiệm chọn mua nhà phố đầu tư

Thứ nhất: kinh nghiệm chọn vị trí căn nhà phố đầu tư

Trước khi quyết định mua nhà phố đầu tư, bạn phải xem xét kỹ vấn đề vị trí căn nhà phố sắp mua, những yếu tố quan trọng xét về vị trí bao gồm:

 • Quanh khu vực có đông dân cư hiện hữu hay không?
 • Quy hoạch đất ở có nhiều so với số lượng dân cư ở vị trí này hay không?
 • Tiện ích quanh khu này có gì? gần bệnh viện hay không? có trường học các cấp, chợ hay không?
 • Vị trí có thể cho thuê hoặc kinh doanh được không?
 • Khu đó có ngập nước hay không?

Thứ hai: kinh nghiệm xem giấy tờ pháp lý căn nhà

Nếu đã lựa chọn được vị trí căn nhà tốt thì việc tiếp theo là xem xét đến giấy tờ pháp lý của căn nhà phố, việc này nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên nhờ bên môi giới nhà đất hoặc người thân uy tín kiểm tra. Những giấy tờ quan trọng của nhà phố mà bạn cần phải nắm và cách kiểm tra:

Tên giấy tờLoại nhàCách kiểm tra
Sổ hồngNhà phố lẻ/Dụ ánKiểm tra số thửa, tờ tại VPCC
HĐMBNhà phố dự ánPhòng công chứng và chủ đầu tư dự án
HĐĐCNhà phố dự ánPhòng công chứng và chủ đầu tư dự án

Theo kinh nghiệm của Long62, nhà phố đều có giá trị lớn vì thế kiểm tra giấy tờ pháp lý là điều cực kỳ quan trọng. Có 2 trường hợp cần kiểm tra pháp lý xãy ra khi bạn mua nhà phố:

Nếu bạn mua nhà phố trong khu dự án đang tiến hành xây dựng

Trường hợp này thì bạn phải kiểm tra rất nhiều giấy tờ liên quan đến dự án, những giấy tờ đó bao gồm:

 • Sổ hồng khu đất dự án;
 • Quyết định giao đất;
 • Quyết định công nhận chủ đầu tư dự án;
 • Quyết định phê duyệt (điều chỉnh) 1/500 dự án;
 • Giấy phép xây dựng ( nếu thấp tầng có thể không có GPXD)
 • Giấy phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai;

Ngoài ra còn kiểm tra: tiền thuế sử dụng đất chủ đầu tư đã đóng chưa? … Nếu một dự án nhà phố mà có đầy đủ các giấy tờ trên thì cơ bản pháp lý an toàn và bạn có thể mua để đầu tư.

Nếu bạn mua nhà phố trong khu dân cư hiện hữu

Trong trường hợp mua nhà phố trong khu dân cư hiện hữu thì bạn chỉ cần kiểm tra pháp lý là sổ hồng căn nhà đó thôi, và căn nhà đó có đang tranh chấp với ai hay không? Việc này cũng rất đơn giản.

 • Kiểm tra sổ hồng: bạn có thể đến bất kỳ văn phòng công chứng nào tại tỉnh/thành nơi căn nhà đó tọa lạc cũng có thể kiểm tra. VPCC sẽ kiểm tra xem căn nhà đó có đang thế chấp tại Ngân hàng nào hay không? Căn nhà đó có đang bán cho người nào khác rồi hay không? để tránh trường hợp chủ nhà gian lận bán cùng lúc cho 2 người.
 • Kiểm tra tranh chấp nhà: Bạn phải đến khu phố, ấp nhờ trưởng ấp, trưởng khu phố xác nhận và tất nhiên bạn phải bonus họ lại một ít tiền cafe.

Thứ ba: đặc điểm căn nhà

Những đặc điểm căn nhà bạn cần quan tâm nhiều nhất là:

 • Nhà có bị tóp hậu hay không? nghĩa là nhà có mặt tiền rộng và vào trong thì lại hẹp dần;
 • Nhà bị xéo so với mặt đường: Nhà xây trên khu đât xéo, bạn cũng rất khó bán lại;
 • Nhà bị thấp hơn mặt đường;
 • Kiểm tra lịch sử căn nhà có bị xãy ra các vụ án hay không?
 • Kiểm tra căn nhà có bị đồn vấn đề gì hay không>?
 • Kiểm tra quy hoạch căn nhà.

Bước 2: Kinh nghiệm kinh doanh nhà phố khi chưa ra hàng được

Đặc điểm của nhà phố là bạn có thể kinh doanh ngay hoặc kiếm thêm thu nhập thụ động khi mà chưa ra hàng được. Những cách mà bạn có thể kiếm được tiền khi chưa ra hàng nhà phố được:

 • Cho thuê nhà phố;
 • Sữa chữa lại ngôi nhà cho mới;
 • Cơi nới, tăng diện tích sàn;

Bạn phải cố gắng tìm nguồn thu nhập thụ động trong khoảng thời gian chưa ra hàng được sẽ giúp cho bạn một phần tài chính để duy trì chi phí quản lý căn nhà, trong thời gian đó, giá nhà đất ngày càng tăng lên.

Mua nhà phố nát đầu tư sinh lợi tốt
Mua nhà phố nát đầu tư sinh lợi tốt

Bước 3: Kinh nghiệm ra hàng nhà phố

Đây là một số kinh nghiệm giúp bạn nhanh chóng ra hàng nhà phố nhanh, tùy vào trường hợp mà bạn có thể áp dụng, và tùy vào độ chín mùi của căn nhà phố của bạn.

Rao bán nhiều nhà trong khu phố với giá cao

Việc này là việc làm để thiết lập mặt bằng giá mới cho khu phố nơi có nhà phố của bạn, bạn sẽ nhờ môi giới hoặc chính bạn rao bán nhiều căn nhà trong khu phố bạn với giá cao hơn nhà bạn khoảng 200 triệu, Nếu có khách hỏi thì bạn nói rằng: căn đó đã bán rồi nhưng tôi còn căn giá tốt hơn. Thế là tỉ lệ ra hàng căn của bạn rất cao.

Decor lại bên ngoài cho mới và tăng giá

Nếu bạn có khiếu thẩm mỹ, bạn nên mua những căn nhà nát, decor lại và bán sẽ được giá hơn và dễ ra hàng hơn, kinh nghiệm decor là phải decor theo một phong cách nhất định nào đó, sau này tìm khách hàng cũng dễ dàng hơn.

Gửi công ty môi giới bất động sản uy tín

Bạn gửi một số công ty môi giới bất động sản uy tín để họ bán nhanh hơn, vì cơ bản họ đã có nguồn khách hàng thân quen rất nhiều, giúp cho bạn chốt lời sớm.

Bán lỗ so với giá thị trường

Bán lỗ so với giá thị trường là tuyệt chiêu ra hàng cuối cùng mà bạn cần phải nắm, bán lỗ ở đây là bán lỗ so với giá thị trường chứ không phải bán lỗ theo giá bạn mua vào, đây cũng là “chiêu” mà nhiều môi giới bất động sản hay dùng.

Hỏi đáp xung quanh Kinh nghiệm đầu tư nhà phố

Kinh nghiệm đầu tư nhà phố ở đâu tốt nhất

Kinh nghiệm đầu tư nhà phố ở các quận trung tâm là tốt nhất.

Nên mua đất mặt phố hay nhà phố

Hiện tại hầu như đất mặt phố đã hết nên bắt buộc bạn phải mua nhà phố

Nhà phố là gì?

Nhà phố là các căn nhà có một mặt giáp với đường giao thông, đồng thời đường giao thông này xe hơi có thể chạy được qua lại

Kinh nghiệm bán nhà phố nhanh chóng

Bán lỗ so với giá thị trường là kinh nghiệm bán nhà phố nhanh nhất.

Bài viết Kinh nghiệm đầu tư nhà phố được Long Võ biên soạn sau quá trình làm trong ngành bất động sản khoảng 10 năm. Mọi thông tin về bài viết các bạn có thể gọi vào Hotline: 0819196262 hoặc bình luận vào bên dưới. Cảm ơn các bạn.

Long Võ