Kinh nghiệm đầu tư đất nền – những vấn đề cần lưu ý

Đất nền là một kênh đầu tư lâu dài và hiệu quả cao, kinh nghiệm đầu tư đất nền là một trong những kinh nghiệm mà nhà đầu tư cần biết, Long62 xin phép tổng hợp lại một số Kinh nghiệm đầu tư đất nền mà Long62 đã tư vấn cho những khách hàng của mình.

Kinh nghiệm thứ 1: xác định khu vực để đầu tư đất nền

Nguyên tắc xác định khu vực đầu tư đất nền hiệu quả nhất là: đầu tư đất nền ở nơi có nhiều tiềm năng tăng giá tương lai, bởi vì những nơi này sẽ giúp bạn ra hàng nhanh chóng và khả năng tăng giá mới có. Còn các bạn đầu tư ở những nơi mà yếu tố tăng giá trong tương lai không có thì không nên đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đầu tư đất nền khu vực xung quanh Tp. Hồ Chí Minh thì bạn nên chọn đầu tư ở khu vực phía Đông Tp. Hồ Chí Minh(Quận 2, Quận 9, Thủ Đức, Đồng Nai, Vũng Tàu) hoặc phía Nam Tp. Hồ Chí Minh( Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giuộc – Long An) vì tiềm năng tăng giá tại 2 khu này còn rất nhiều.

Kinh nghiệm thứ 2: xác định vị trí và thửa đất nền đầu tư

Khi bạn đã xác định được khu vực đầu tư đất nền rồi thì bước tiếp theo là tìm lô đất nào phù hợp để đầu tư, những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn chọn được lô đất tốt:

 • Đường giao thông: vị trí lô đất có đường giao thông tốt; nhiều người qua lại càng tốt;
 • Lô góc: Lô góc là lô có từ 2 mặt tiền tiếp giáp đường giao thông, các lô này sẽ dễ dàng bán lại hoặc kinh doanh;
 • Tránh mua lô đất tóp hậu: tóp hậu là lô đất có mặt tiền rộng và hẹp dần về phía sau;
 • Tránh mua những lô có số thứ tự hoặc số nhà xấu: 04, 07, 13, 23…;
 • Tránh mua những lô đất “đâm đường” ( là những lô đất có đường chạy thẳng vào nhà);
 • Tránh mua những lô đất phía trước nhà có nắp cống, tủ kỹ thuật ( điện, nước).

Theo kinh nghiệm của Long62, Nếu bạn tránh được những vấn đề trên thì việc ra hàng của lô đất bạn dễ dàng hơn. Nếu bạn cho thuê lô đất để kinh doanh sẽ được nhiều người quan tâm hơn.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền
Kinh nghiệm đầu tư đất nền

Kinh nghiệm thứ 3: kiểm tra pháp lý lô đất đầu tư đất nền

Tiếp theo khi bạn đã chọn được lô đất đẹp thì việc quan trọng nhất lúc này là kiểm tra giấy tờ pháp lý của lô đất, có các trường hợp thường xãy ra khi kiểm tra pháp lý của lô đất là:

Kinh nghiệm kiểm tra pháp lý của lô đất nền dự án

Đất nền dự án hay các dự án nói chung, trường hợp này thì bạn phải kiểm tra rất nhiều giấy tờ liên quan đến dự án, những giấy tờ đó bao gồm:

 • Sổ hồng khu đất dự án;
 • Quyết định giao đất;
 • Quyết định công nhận chủ đầu tư dự án;
 • Quyết định phê duyệt (điều chỉnh) 1/500 dự án;
 • Giấy phép xây dựng ( nếu thấp tầng có thể không có GPXD)
 • Giấy phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai;

Ngoài ra còn kiểm tra: tiền thuế sử dụng đất chủ đầu tư đã đóng chưa? … Nếu một dự án nhà phố mà có đầy đủ các giấy tờ trên thì cơ bản pháp lý an toàn và bạn có thể mua để đầu tư.

Kinh nghiệm kiểm tra pháp lý của lô đất nền trong khu dân cư hiện hữu

Trong trường hợp mua đất nền trong khu dân cư hiện hữu thì bạn chỉ cần kiểm tra pháp lý là sổ hồng của lô đất nền đó thôi, và lô đất nền đó có đang tranh chấp với ai hay không? Việc này cũng rất đơn giản, bạn xem bên dưới nha:

 • Kiểm tra sổ hồng: bạn có thể đến bất kỳ văn phòng công chứng (VPCC) nào tại tỉnh/thành nơi lô đất nền đó tọa lạc cũng có thể kiểm tra. VPCC sẽ kiểm tra xem lô đất nền đó có đang thế chấp tại Ngân hàng nào hay không? Lô đất nền đó có đang bán cho người nào khác rồi hay không? để tránh trường hợp chủ lô đất nền gian lận bán cùng lúc cho 2 người.
 • Kiểm tra tranh chấp lô đất nền: Bạn phải đến khu phố, ấp nhờ trưởng ấp, trưởng khu phố xác nhận lô đất nền này có đang tranh chấp hay không và tất nhiên bạn phải bonus họ lại một ít tiền cafe.

Kinh nghiệm thứ 4: Kinh nghiệm thẩm định giá đất xung quanh để tránh mua lầm giá

Đã chọn được vị trí lô đất nền tốt để đầu tư thì việc quan trọng tiếp theo lúc này là xác định giá lô đất nền để tránh việc đầu tư lầm giá hay còn gọi là “đu đỉnh”. Để kiểm tra giá đất xung quanh các bạn có thể dùng 2 cách sau:

 • Tìm thông tin rao bán đất trên các trang mua bán nhà đất, chúng ta chia trung bình ra m2 xem thử giá m2 tại khu vực đó là bao nhiêu? Sau khi có đơn giá m2 thì bạn xem xét lại lô đất của mình có giá hợp lý hay không?
 • Dùng số điện thoại khác gọi cho các môi giới quanh khu vực bạn dự định mua và hỏi xem giá đất, tình hình thế nào? khi đó bạn cũng sẽ xác định được giá lô đất nền bạn dự định đầu tư.

Kinh nghiệm thứ 5: Xác định tính thanh khoản đất đai trong khu vực

Thanh khoản là khả năng bán lại lô đất nền nhanh chóng hay không. Xác định tính thanh khoản là việc cần thiết nếu các nhà đầu tư muốn ra hàng nhanh hoặc yếu về tài chính. Dưới đây là những cách xác định tính thanh khoản của lô đất nền.

 • Khu vực này Ngân hàng có hỗ trợ cho vay hay không? cho vay thì tối đa được bao nhiêu %? Nếu ngân hàng cho vay nếu bạn thế chấp lô đất với tỉ lệ vay hơn 50% giá trị hiện tại lô đất thì lô đất đó có tình thanh khoản tốt.
 • Tình hình mua bán đất đai quanh khu vực có sôi động hay không? Bạn có thể vào các trang web mua bán nhà đất tìm xem có nhiều người đăng bán đất khu vực này hay không? giá cả thế nào, lúc đó bạn cũng sẽ nhận định được tính thanh khoản.
 • Nhu cầu nhà ở quanh khu vực: Quanh khu vực đang bị tình trạng thiếu nhà ở ( VD cư dân đông đúc, gần khu công nghiệp…) xem xét vấn đề này thì bạn cũng dễ dàng đánh giá khả năng thanh khoản.

Hỏi đáp xung quanh kinh nghiệm đầu tư đất nền

Tiềm năng nào giúp đất nền tăng giá nhanh?

Hạ tầng, quy hoạch là những tiềm năng giúp bất động sản tăng giá nhanh

Kinh nghiệm chọn vị trí đầu tư đất nền

Nguyên tắc xác định khu vực đầu tư đất nền hiệu quả nhất là: đầu tư đất nền ở nơi có nhiều tiềm năng tăng giá tương lai

Năm 2021 đầu tư đất nền ở đâu

Năm 2021 đầu tư đất nền ở đâu? xem thêm tại đây

Ngân hàng cho vay mua đất nền tối đa bao nhiêu

Ngân hàng cho vay mua đất nền tối đa khoảng 70%-80% giá trị lô đất.

Kinh nghiệm mua đất nền giá rẻ

Kinh nghiệm mua đất nền giá rẻ là bạn phải quen biết nhiều đơn vị môi giới, cò đất.

Trên đây là 5 kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả mà Long62 cùng khách hàng đã thực hiện trong nhiều năm qua. Mọi thông tin góp ý về bài viết xin gọi về số 0819196262 hoặc bình luận vào bên dưới bài viết này. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

Xem thêm: bất động sản 2021 đầu tư gì

Xem thêm: đầu tư farmstay hiệu quả

Long Võ