Kinh doanh bất động sản nên học gì?

Kinh doanh bất động sản nên học gì? đó là câu hỏi của nhiều bạn chuẩn bị bước vào con đường làm sales bất động sản hay môi giới nhà đất hay đầu tư nhà đất, hôm nay Long62 chia sẻ bài viết inh doanh bất động sản (BĐS) nên học gì của anh Thái Hòa, một trong những người có kinh nghiệm lâu năm về bất động sản:

Bất động sản (BĐS) là một trong những ngành quan trọng nhất trong nền kinh tế Việt Nam. Số lượng sales bất động sản rất đông, sales chính qui và sales nghiệp dư, theo vụ mùa có lẽ cả nước phải lên tới vài trăm nghìn người. Ngoài ra số lượng các nhà đầu tư bất động sản thì vô kể, có thể nói là đang có xu hướng toàn dân đầu tư bất động sản, người người đầu tư, nhà nhà đầu tư bất động sản.

Xem thêm: kinh nghiệm đầu tư;

Giá trị của mỗi thương vụ bất động sản rất lớn, vài tỷ, vài chục tỷ, có thể nói bất động sản là tài sản có giá nhất của mỗi người. Hiện ở Việt Nam có khoảng 300 trường đại học, hàng năm hàng trăm nghìn sinh viên ra trường. Vậy có ngành nào đào tạo chuyên sâu về kinh doanh BĐS không, hoặc nói cách khác, nếu bạn định kinh doanh BĐS thì nên học ngành nghề gì?

Kinh doanh bất động sản (BĐS) nên học gì?
Kinh doanh bất động sản (BĐS) nên học gì?

Gần nhà mình trước kia có một chị tên Loan, hay gọi thân mật là Loan Béo (trong nam gọi mập), vào ngành bất động sản bằng nghề môi giới, sau khi tích lũy được kinh nghiệm và một số vốn, làm thêm đầu tư bất động sản và đã giàu lên rất nhanh chóng, mua được nhà biệt thự mặt hồ, xe Lexus 350 cách đây hơn 10 năm.

Chị Loan kể trước kia định đi học đại học mà nhà không có điều kiện, về sau làm công nhân xuất khẩu, về nước với hai bàn tay trắng, nhưng nhờ nhanh nhạy, nắm bắt thị trường nên đã rất thành công trong việc kinh doanh bất động sản, mặc dù không học hành, bằng cấp gì cả. Mình biết một bạn chỉ học trung cấp một trường y tế, sau chán ngành nghề đó ra làm bất động sản, từ tay không sau vài năm đã có một gia tài đáng ngưỡng mộ nhờ nhanh nhạy, chắc chắn, làm ăn có uy tín, được nhiều người tin tưởng.

Một bạn khác học trung cấp về ngành kỹ thuật, đầu tiên làn sales bất động sản, sau đó mở công ty, có vài chục nhân viên làm đại lý F1, F2 cho nhiều dự án, chưa kể việc đầu tư bất động sản cũng rất thành công.

Giới kinh doanh bất động sản (môi giới, đầu tư) rất đa dạng: không học hành gì cũng có, trung cấp cũng có, đại học, thậm chí cao học, tiến sĩ cũng có. Các ngành nghề thì đủ cả: bác sỹ, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, tổng hợp văn, kỹ sư cơ khí… đủ cả, đều kinh doanh bất động sản.

Chủ tịch Công ty CP BĐS Khải Hoàn Land: Nguyễn Khải Hoàn trân trọng văn hóa học tập trong kinh doanh bất động sản.

Vậy có cần học đại học để kinh doanh bất động sản không? và có ngành nào đào tạo chuyên về lĩnh vực bất động sản này không?

Thực tế chỉ ra thành công trong bất động sản không cần bằng cấp, rất nhiều người thành công trong lĩnh vực này không cần học đại học. Nhiều người cho rằng có bằng đại học sẽ có tư duy tốt hơn, làm việc có tổ chức hơn, do vậy sẽ thành công hơn. Điều này mới đúng một phần, người học 4-5 năm đại học đúng là thường có tầm nhìn tốt hơn, tuy nhiên bạn chuyên về kinh doanh bất động sản, bạn có cần thiết phải bỏ 4-5 năm học những thưc không liên quan (bác sĩ, kỹ sư, sư phạm…) chỉ để có tầm nhìn tốt hơn?

Nếu bạn có tố chất (tư duy tốt, nhanh nhạy), có lẽ bạn có thể sử dụng 4 năm đó lăn lộn trong nghề bất động sản, mua sách vở về đọc thêm, tham khảo thông tin trên mạng có lẽ bạn sẽ có tầm nhìn về bất động sản tốt hơn rất nhiều những người học đại học ở những ngành không kiên quan. Gương điển hình của những người có tố chất, không cần tốt nghiệp đại học mà vẫn thành công: Steve Jobs (Apple), Bill Gates (Microsoft), Mark Zukenburg (Facebook).

Do vậy, nếu bạn có tố chất, thông minh, có tư duy, tốt nghiệp đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Tầm nhìn có quan trọng trong kinh doanh bất động sảnkhông? Đúng là nó quan trọng, nhưng không phải là thiết yếu. Bạn cần có tầm nhìn tốt nếu bạn mở công ty bất động sản, kinh doanh lớn, và số đó chỉ chiếm 1% trong giới kinh doanh bất động sản. Bạn chỉ cần nhanh nhạy, nắm thông tin thị trường tốt, có đầu óc phán đoán, quan hệ tốt là đã rất thành công trong bất động sản, và có thể sống được về nó.

Mình biết nhiều đại gia miệt vườn, đi lên từ nông dân, hoặc bộ đội xuất ngũ, nhờ có đầu óc nhanh nhạy, nắm thị trường tốt đã trở thành cá mập bất động sản của khu vực đó. Đôi khi học vấn cao quá (cao học, giáo sư, tiến sĩ…) có thể trở thành trở ngại trong quá trình kinh doanh bất động sản:

  • Những người học cao quá nhiều khi không muốn lăn lộn với thực tế bất động sản: đi xem đất, ngồi café chém gió với dân địa phương, nghĩ rằng: mình học vấn cao không phù hợp với những chuyện như vậy.
  • Học nhiều quá sẽ có “bệnh phân tích”, mua một mảnh đất cân nhắc nhiều yếu tố quá, dẫn tới e dè, không quyết đoán, hoặc quyết định lâu quá, trong khi thực tế không phải lúc nào cũng giống sách vở, mà đôi khi phải quyết đoán, quyết định nhanh.Gần đây bộ giáo dục đã mở chuyên ngành Bất động sản (mã ngành 7340116), được một số trường đào tạo (Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Đại học Kinh tế TP HCM…), nếu các bạn có ý định nghiêm túc theo ngành bất động sản, đây cũng thể là một lựa chọn tốt để có những kiến thức căn bản trong ngành.

Nếu bạn trẻ không học các trường lớp chính thức, muốn thành công trong bất động sản có thể học những kiến thức ở đâu?

Hình ảnh: Nhân viên kinh doanh bất động sản Đất Xanh
Hình ảnh: Nhân viên kinh doanh bất động sản Đất Xanh
  • Lăn lộn thực tế, làm môi giới ở các công ty bất động sản có uy tín sẽ giúp bạn học hỏi được thực tế khá nhiều.
  • Các group facebook bất động sản như group Cộng đồng và một số group khác là một nguồn thông tin cực kỳ tốt: các bài phân tích sâu, cập nhật thông tin thị trường, thông tin quy hoạch. Các thông tin được bình luận công khai, đa chiều, có hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn chuyên gia bất động sản soi xét nên các thông tin sai lệch sẽ bị ném đá, dìm hàng, do vậy thông tin tại đây rất “sạch”.
  • Ngoài ra, các bạn có thể mua sách đại cương về bất động sản đọc để có cái nhìn một cách hệ thống về bất động sản. Thực tế hiện nay, bất động sản là một kênh đầu tư tốt và nhiều người sống tốt bằng bất động sản. Bạn có thể coi bđs là một nghề tay trái (có tiền nhàn rỗi, thời gian thì đầu tư thêm về bất động sản) hoặc coi nó là một nghề chính (môi giới, đầu tư chuyên nghiệp) và học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công.

Vậy tố chất của người thành công trong bất động sản là gì: đam mê bất động sản (nhìn đất là đã thấy sướng rồi), tư duy nhanh nhạy, chịu khó lăn lộn với thị trường, giao tiếp tốt, và cuối cùng là trung thực, uy tín. Chúc các bạn kinh doanh bất động sản thành công.

Long62 chân thành cảm ơn Bài viết kinh doanh bất động sản nên học gì? của anh Thái Hòa, bài viết dưới góc nhìn cá nhân, mọi thông tin về bài viết các bạn có thể liên hệ: 0819196262. Cảm ơn các bạn đã xem.

Những câu hỏi liên quan đến chủ đề Kinh doanh bất động sản (BĐS) nên học gì?

Trường nào đào tạo ngành Bất động sản?

Hiện tại có trường Đại Học Tài Chính Marketing đào tạo chuyên ngành kinh doanh bất động sản.

Ngành Bất động sản có hot lắm không?

Ngành Bất động sản cũng là một ngành hot vì thu nhập của ngành tương đối cao

Tôi không có kinh nghiệm làm sao học kinh doanh BĐS?

Bạn có thể học qua sách vở, tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội.

Chi phí học kinh doanh BĐS nhiều không?

Tùy cách bạn chọn lựa mà Chi phí học kinh doanh BĐS nhiều hay ít?

Học kinh doanh bất động sản dễ xin việc làm không?

Hiện tại rất nhiều công ty bất động sản tuyển dụng VD như: Khải Hoàn Land, nên Học kinh doanh bất động sản rất dễ xin việc.

Thái Hòa – Long Võ biên tập.

Review/Đánh giá và Bình luận về bài viết "Kinh doanh bất động sản nên học gì?"

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Vote nhiều nhất
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
Hoài Phong
Hoài Phong
22/01/2023 10:49 chiều

Cảm ơn admin, Kinh nghiệm mình cũng thế: Hãy xin vào 1 công ty môi giới rồi sẽ sớm có kinh nghiệm ngay thôi!

1
0
Long62 Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x