Có nên mua nhà giấy tay hay không? Kinh nghiệm và rủi ro

Có nên mua nhà giấy tay hay không và những rủi ro cần tránh là một trong những kinh nghiệm mua bán nhà đất, bất động sản mà các bạn dự định mua nhà đất để ở hay đầu tư cần biết. Long62 sẽ chia sẻ kinh nghiệm Có nên mua nhà đất bằng giấy tay hay không.

Mua nhà đất bằng giấy tay là gì?

Mua nhà đất bằng giấy tay là loại giao dịch giấy tờ viết tay của 2 bên mua bán nhà đất nhưng không lập hợp đồng công chứng mà chỉ 2 bên mua bán nhà đất tự viết, tự ký với nhau. Do không có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nên việc mua nhà bằng giấy tay không đảm bảo giá trị pháp lý mà chỉ dựa trên lòng tin giữa 2 bên mua bán nhà đất.

Lý do tại sao nhiều người phải mua nhà đất giấy tay?

  • Những căn nhà mua bán bằng giấy tay thông thường có giá thị trường rẻ hơn hẳn các căn nhà có sổ hồng;
  • Mua bán nhà đất giấy tay để giao dịch tránh thuế;
  • Phần lớn là những căn nhà vướng quy hoạch, chưa chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, pháp lý không rõ ràng, Nếu không lên được thổ cư hay nằm trong khu đất quy hoạch giải tỏa thì người mua rơi vào cảnh tiền mất, nhà không có. Tuy nhiên, vì ham giá rẻ, ngại làm thủ tục chuyển nhượng rườm rà và muốn né các loại thuế phí nên nhiều người mua nhà vẫn đánh liều mua nhà đất bằng giấy tay;
  • Nhà chung sổ, nhiều người đồng sở hữu, bán khó;
  • Người mua quá tin tưởng vào bên bán: Tin tưởng bên bán là bạn bè, người quen nên người mua chủ quan cho rằng sẽ không xảy ra trường hợp lừa đảo, tranh chấp. Lợi dụng tâm lý này, kẻ xấu sẽ dụ dỗ bạn mua nhà đất mà không có hợp đồng công chứng. Chỉ là thỏa thuận miệng và giấy tay với những điều khoản sơ sài
  • Người mua chủ quan, thiếu kinh nghiệm giao dịch, hiểu biết pháp lý nên dính bẫy lừa: Do quá tin vào những lời hứa hẹn của môi giới, bên bán mà người mua chấp nhận giao dịch nhà, đất bằng giấy tờ viết tay. Sau khi người mua đã đặt cọc để giữ chỗ và thỏa thuận thanh toán theo đợt, bên bán/môi giới sẽ liên tục đưa ra những lý do xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính để tạm thời trấn an người mua. Cuối cùng, dù đã thanh toán hết nhưng người mua vẫn chỉ có hợp đồng mua bán bằng giấy tay;
  • Sổ đỏ chưa được sang tên do không đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nhiều trường hợp người mua còn bị liên đới về pháp lý. Do thửa đất họ bỏ tiền mua đang vướng tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án
Có nên mua nhà giấy tay hay không? Kinh nghiệm và rủi ro
Có nên mua nhà giấy tay hay không? Kinh nghiệm và rủi ro

Những rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy tay

Hợp đồng mua nhà bằng giấy tay không được pháp luật công nhận:

Hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực. Nếu chỉ bằng giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý và quyền lợi của các bên, đặc biệt là người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Mua bán nhà đất bằng giấy tay khó xác minh nguồn gốc nhà, đất do không có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Do nhà đất thiếu giấy tờ pháp lý, đặc biệt là sổ hồng, sổ đỏ nên người bán thường khéo léo dụ dỗ người mua đặt cọc bằng giấy tay. Sau này sẽ bổ sung trong quá trình thanh toán. Người mua do chủ quan, tin tưởng người bán lại không muốn bỏ lỡ cơ hội mua bất động sản giá tốt nên vội vã xuống tiền.

Họ không biết rằng nhà, đất đó còn mập mờ về hồ sơ pháp lý, không dễ để xác định nguồn gốc sử dụng đất bởi thiếu các giấy tờ liên quan. Nhiều trường hợp mua phải căn nhà có tranh chấp, có quyết định thu hồi hoặc giải tỏa.

Mua bán nhà đất bằng giấy tay khó khăn trong việc bán lại

Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Theo đó, về lý thuyết thì vẫn có trường hợp ngoại lệ pháp luật công nhận việc 2 bên thực hiện sang tên nhà, đất bằng giấy tờ viết tay, nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó. Để thực hiện điều này, trên thực tế đòi hỏi rất nhiều công sức, thủ tục và thời gian. Ngoại trừ trường hợp nêu trên, pháp luật đều không công nhận việc sang tên sổ đỏ nếu chỉ có giấy tờ viết tay mà không có hợp đồng công chứng đầy đủ.

Khi đó, dù bạn và người bán trước đã giao dịch mua bán nhà đất bằng giấy tay thành công, nhưng trong tương lai nếu bạn muốn bán lại nhà, đất này thì cũng rất khó khăn. Do các rào cản về mặt pháp lý, chưa kể người mua cũng e ngại và không dám liều lĩnh giao dịch theo hình thức này.

Mua bán nhà đất bằng giấy tay bên bán có thể lật lọng, bán cho người khác khi thấy được giá

Giao dịch bằng lòng tin, thỏa thuận giấy tay thay vì có sự xác nhận của cơ quan chức năng nên quyền lợi của người mua sẽ không được bảo đảm trước pháp luật. Bên bán có thể lật mặt, đổi ý không bán nữa hoặc bán đất cho người khác ngay khi được trả giá cao hơn. Người mua lúc này rơi vào cảnh mất tiền cọc oan. Kể cả khi bên bán hoàn lại tiền đã nhận thì người mua cũng đã bị chôn vốn trong một thời gian dài.

Mua bán nhà đất bằng giấy tay không đủ điều kiện thế chấp nhà đất cho ngân hàng để vay vốn

Để thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng thì bạn cần chứng minh được nguồn gốc, quyền sở hữu và các giấy tờ pháp lý của bất động sản đó. Trong khi mua nhà giấy tay thì người mua hầu hết chưa được sang tên sổ đỏ. Không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên không đủ điều kiện để thực hiện việc thế chấp vay vốn này.Từ việc phân tích những rủi ro khi mua nhà đất giấy tay, có thể thấy việc thực hiện giao dịch này là rất liều lĩnh và không hề có giá trị pháp lý. Bên mua luôn là người chịu thiệt. Tuy nhiên, nếu vì một số lý do mà người mua vẫn chấp nhận mua bất động sản thông qua hình thức này, thì phải đặc biệt hết sức cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Có nên mua nhà sổ chung hay không?

Những hỏi đáp xung quanh bài viết có nên mua nhà đất bằng giấy tay

Mua nhà đất bằng giấy tay là gì?

Mua nhà đất bằng giấy tay là loại giao dịch giấy tờ viết tay của 2 bên mua bán nhà đất nhưng không lập hợp đồng công chứng mà chỉ 2 bên mua bán nhà đất tự viết, tự ký với nhau

Mua nhà đất bằng giấy tay có rủi ro hay không?

Mua nhà đất bằng giấy tay rất rủi ro, bạn đọc phần trên sẽ thấy.

Tại sao nhiều người vẫn mua nhà đất bằng giấy tay

Lý do đơn giản nhất là giá rẻ và họ cần nơi để ở

Mua nhà đất bằng giấy tay có ra sổ hồng được hay không?

Mua nhà đất bằng giấy tay hầu như không thể ra được sổ hồng, nếu ra được cũng sẽ rất lâu.

Mua nhà đất bằng giấy tay có lừa đảo hay không?

Mua nhà đất bằng giấy tay cũng cơ nhiều trường hợp lừa đảo, bạn đọc kỹ bài viết này sẽ cho ra những kinh nghiệm tốt hơn

Trên đây là những chia sẻ của Long62 về việc Có nên mua nhà giấy tay hay không, bài viết được tổng hợp kinh nghiệm của nhiều người đã từng trãi qua mua nhà đất bằng giấy tay. Mong rằng bài viết giúp ích cho các bạn. Mọi thông tin về bài viết xin gọi vào 0819196262 hoặc bình luận vào bên dưới bài viết này.

Xem thêm: bất động sản 2021 đầu tư gì

Xem thêm: đầu tư farmstay hiệu quả

Long Võ